การเริ่มต้นธุรกิจ
การประเมินโอกาสของธุรกิจใหม่ การวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า การนำเสนอคุณค่าของผลผลิตและผลิตภัณฑ์
การจัดทำแผนธุรกิจ กรอบแนวคิดและเครื่องมือทางการบริหารจัดการธุรกิจเกษตร
- อาจารย์: รศ.ดร.ปราโมทย์ พรสุริยา
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคพืช สาเหตุโรคพืช กระบวนการเกิดโรคพืช ลักษณะอาการของพืชที่เป็นโรค นิเวศวิทยาของเชื้อสาเหตุโรคพืช การวินิจฉัยโรคพืช การควบคุมโรคพืช
- อาจารย์: ทรงศักดิ์ จันทร์อุดม
การวางแผนและผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ และผักอินทรีย์ เพื่อการบริโภคสด แปรรูป และผลิตเมล็ดพันธุ์ ตั้งแต่การผลิต
วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว การตลาด การเงิน การบัญชี
การประยุกต์นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการควบคุมฟาร์ม การประเมินฟาร์ม
และการรับรองผลผลิตผักตามมาตรฐานการผลิตในระดับสากล
- อาจารย์: อภิสิทธิ์ ชิตวณิช
วิช่าวิทยาศาสตรืทางดินเป็นวิชาพื้นฐานในการศึกษาทางด้านปฐพีวิทยา
- อาจารย์: วชิราภรณ์ เรือนแป้น
- อาจารย์: ธนิตชยา พุทธมี
ความสำคัญของการขยายพันธุ์พืช การขยายพันธุ์พืชแบบใช้เพศและไม่ใช้เพศ การใช้สารในการขยายพันธุ์พืช ปัจจัยสภาพแวดล้อมและเทคโนโลยีของการขยายพันธุ์พืช สรีรวิทยาของการขยายพันธุ์พืชแบบไม่ใช้เพศ
- อาจารย์: รุศมา มฤบดี
การใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติและข้อมูลจากการทดลอง
การแปลความหมายและการแปลผลที่ได้จากการวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป
- อาจารย์: รศ.ดร.ปราโมทย์ พรสุริยา
การเขียนโครงการวิจัย สถิติและการวางแผนการทดลอง
เทคนิคการทดลองทางพืชศาสตร์ การวิเคราะห์ผลและแปลความหมายผลการทดลอง
การเขียนรายงานผลการทดลองและการนำเสนอ
- อาจารย์: รศ.ดร.ปราโมทย์ พรสุริยา
ความหมายและวัตถุประสงค์ของการปรับปรุงพันธุ์พืชแหล่งกำเนิดของพืช
วิธีการสืบพันธุ์ของพืช
ลักษณะทางคุณภาพและปริมาณวิธีการปรับปรุงพันธุ์พืชผสมตัวเองและผสมข้าม การปรับปรุงพันธุ์ลูกผสม
การปรับปรุงประชากรพืช การกลายพันธุ์ของพืช การปรับปรุงพันธุ์ให้ต้านทานโรค แมลงและสภาพแวดล้อม
การผสมพันธุ์ผสมตัวเองและพืชผสมข้ามบางชนิด การดำเนินการเกี่ยวกับพันธุ์พืช
- อาจารย์: รศ.ดร.ปราโมทย์ พรสุริยา
เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจความสำคัญของการผลิตพืชที่มีต่อมนุษย์และระบบเศรษฐกิจ
รวมทั้งปัจจัยทางด้านสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการและการเจริญเติบโต
การดูแลรักษาตลอดระยะเวลาการเพาะปลูกจนกระทั่งเก็บเกี่ยวผลผลิตหรือเมล็ดพันธุ์
สามารถนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับพืชปลูกแต่ละชนิด
- อาจารย์: ผศ.ดร.รัตนากร กฤษณชาญดี
ความหมาย
ความสำคัญของเทคโนโลยีชีวภาพ เทคนิคเบื้องต้นที่ใช้ในเทคโนโลยีชีวภาพทางพืช ได้แก่
การเพาะเลี้ยงเซลล์ เนื้อเยื่อและอวัยวะ
การเลี้ยงและการรวมโปรโตพลาสต์และเทคนิคทางพันธุวิศวกรรม การใช้เทคนิคทางชีวโมเลกุลสำหรับการปรับปรุงพันธุ์พืช
การตรวจสอบสายพันธุ์และศึกษาความแปรปรวนทางพันธุกรรมพืช
- อาจารย์: สุภาภรณ์ เอี่ยมเข่ง
วิชาพืชพลังงานมีวัตถุประสงค์ของรายวิชาเพื่อให้นักศึกษาทราบถึงสถานการณ์ด้านพลังงานในปัจจุบัน และมองเห็นความสำคัญของการนำพืชบางชนิดมาใช้ประโยชน์ในด้านพลังงาน รู้จักกับพืชที่ได้รับความสนใจในการนำมาใช้ผลิตพลังงานเพื่อทดแทนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่เป็นแหล่งพลังงานจากฟอสซิล รวมทั้งทราบระบบการผลิตพืชพลังงานในเชิงพาณิชย์ เข้าใจกระบวนการนำวัตถุดิบจากพืชมาแปรรูปเป็นพลังงาน ตลอดจนทราบคุณลักษณะที่ดีของวัตถุดิบจากพืชดังกล่าว ในการนำมาแปรรูปเป็นพลังงานทดแทน
- อาจารย์: ผศ.ดร.รัตติกาล เสนน้อย
ความหมายและวัตถุประสงค์ของการปรับปรุงพันธุ์พืช
แหล่งกำเนิดของพืช วิธีการสืบพันธุ์ของพืช ลักษณะทางคุณภาพและปริมาณ วิธีการปรับปรุงพันธุ์พืชผสมตัวเองและผสมข้าม
ปรับปรุงพันธุ์ลูกผสม การปรับปรุงประชากรพืช การกลายพันธุ์ของพืช
การปรับปรุงพันธุ์ให้ต้านทานโรค แมลงและสภาพแวดล้อม การผสมพันธุ์ผสมตัวเองและพืชผสมข้ามบางชนิด
การดำเนินการเกี่ยวกับพันธุ์พืช
- อาจารย์: สุพรรษา ชินวรณ์
หลักการดำเนินงานส่งเสริมการเกษตร การติดต่อสื่อสารเพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยี
การวางแผนและประเมินผล การส่งเสริมแบบยั่งยืน สารสนเทศและเทคโนโลยีทางการเกษตร
กระบวนการยอมรับนวัตกรรมของกลุ่มเป้าหมาย วิธีการใช้สื่อในการถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการ
เกษตร- อาจารย์: อภิสิทธิ์ ชิตวณิช
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการวิจัยเชิงทดลอง
ความหมาย ชนิด และ หลักการของแผนการทดลอง การเปรียบเทียบสองตัวแทน
หลักการวางแผนการทดลอง แผนการทดลองพื้นฐาน การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย
เทคนิคการทดลองในแปลงปลูก การทดลองแบบหลายปัจจัย
การวิเคราะห์สหสัมพันธ์และรีเกรสชั่น
- อาจารย์: รศ.ดร.ปราโมทย์ พรสุริยา
สัณฐานวิทยาแมลง
วงจรชีวิตและการพัฒนา สรีรวิทยา นิเวศวิทยา การเก็บตัวอย่าง การเก็บรักษา
การจำแนกแมลงและการจัดหมวดหมู่
ความเสียหายเนื่องจากแมลงและการสำรวจความเสียหายและหลักการควบคุมแมลง
- อาจารย์: ธนาวัฒน์ เยมอ
หลักการ และเทคนิคขั้นพื้นฐานของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การเตรียมห้องและเครื่องมือในการเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช องค์ประกอบของอาหารและวิธีเตรียมอาหาร การเลือกชิ้นส่วนพืชและการแยกเนื้อเยื่อพืช เทคนิคการย้ายและเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การเจริญเติบโตของชิ้นส่วนพืชไปเป็นพืชต้นใหม่ การประยุกต์ใช้ประโยชน์จากเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
- อาจารย์: รุ่งอรุณ ดอนจันทร์ทอง