ความปลอดภัยอาหาร อันตราย ประเภทของอันตรายทางกายภาพ เคมี จุลินทรีย์ การวิเคราะห์ความเสี่ยง การประเมินความเสี่ยง การจัดการความเสี่ยง ระบบประกันคุณภาพ GAP GMP HACCP ISO 9000 ISO 22000 ในแต่ละห่วงโซ่การผลิตอาหาร การทำแผนการวิเคราะห์และควบคุมอันตรายจุดวิกฤต มาตรฐานอาหารฮาลาล โคเชอร์ มาตรฐานอื่น กฎหมายอาหารของประเทศและต่างประเทศ
- Teacher: วิริยา นิตย์ธีรานนท์
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวิศวกรรมอาหาร
สมดุลมวลและพลังงาน หลักการพื้นฐานด้านอุณหพลศาสตร์ กลศาสตร์ของไหล
การถ่ายโอนความร้อนและมวลสาร ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา
- Teacher: จตุพร อรุณกมลศรี
แนวทางการสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหาร
นวัตกรรมอาหาร จากวัตถุดิบ เทคโนโลยีการแปรรูป บรรจุภัณฑ์
นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ การจัดการนวัตกรรม ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา
- Teacher: จตุพร อรุณกมลศรี
สมบัติและการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เคมี จุลินทรีย์ และชีวเคมีของสัตว์น้ำ การเสื่อมเสีย การเก็บรักษา การแปรรูปผลิตภัณฑ์ประมง และการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ประมง พิษวิทยาที่เกิดจากสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์ ผลพลอยได้จากสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์ ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา
- Teacher: สายใจ จริยาเอกภาส
ความสำคัญ ของอุตสาหกรรมอาหาร ต่อการพัฒนาประเทศ ปัจจัยนำเข้ากระบวนการแปรรูปในอุตสาหกรรมอาหาร คุณภาพและระบบควบคุมคุณภาพ อุตสาหกรรมอาหารประเภทต่างๆ เช่นผลิตภัณฑ์เนื้อ ไขมัน น้ำมัน นม ประมง ผักผลไม้ และจรรยาบรรณวิชาชีพ
- Teacher: สายใจ จริยาเอกภาส
องค์ประกอบ ได้แก่ น้ำ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และเอนไซม์ การวิเคราะห์องค์ประกอบต่างๆ ได้แก่ ความชื้น น้ำตาล คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน เถ้า และเกลือแร่ในอาหารด้วยวิธีการต่างๆ ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา
- Teacher: อมรรัตน์ โมราราช
ความสําคัญของการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส คุณลักษณะประสาทสัมผัสและสรีรวิทยาของประสาทสัมผัส ปัจจัยที่มีผลต่อการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส การฝึกฝนและคัดเลือกผู้ตัดสิน วิธีทดสอบทางประสาทสัมผัส การใช้สถิติในการวิเคราะห์ ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา
- Teacher: ผศ.ดร.ตวงสิริ สยมภาค
โครงสร้าง องค์ประกอบ
และคุณภาพของธัญพืช
การแปรรูปและผลิตภัณฑ์จากธัญพืช
การเก็บรักษา
การตรวจสอบและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ธัญพืช ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อห
- Teacher: สุพัตรา พูลพืชชนม์
ความสำคัญของอาหาร ความสัมพันธ์ของโภชนาการต่อสุขภาพ กระบวนการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร การคำนวณพลังงานจากสารอาหาร สารพฤกษเคมี (Phytochemicals) เภสัชโภชนภัณฑ์ (Neutraceuticals) และผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชัน (Functional food) โภชนาการสำหรับบุคคลในภาวะต่าง ๆ โภชนบำบัด การออกแบบอาหาร และฉลากโภชนาการ
- Teacher: วิริยา นิตย์ธีรานนท์